Mobile
0979 770 480

Dù không công bố ra hàng, quảng bá rầm rộ như phân khúc căn hộ nhưng thị trường đất nền phía Nam vẫn có giao dịch tốt trong suốt thời gian qua.

Cuối tuần trước, Sàn giao dịch BĐS Trần Anh (105 Xuân Hồng) âm thầm tổ chức lễ bán hàng tập trung cho Dự án An Hạ Riverside (quận Bình Chánh, Tp.HCM). Trong sự kiện này, hơn 60% nền đất của dự án đã được giao dịch thành công. Đại diện doanh nghiệp phân phối cho biết, kết quả bán hàng khả quan trên không phải là điều gây bất ngờ, ở thời điểm dự án mới công bố đã có không ít nhà đầu tư liên hệ đặt chỗ trước, có người còn đặt mua gần cả chục nền đất. “Do dự án nằm trong khu vực đang phát triển mạnh về hạ tầng, môi trường sống điển hình xây dựng một KDC sinh thái đúng mực, giá bán chủ đầu tư đưa ra ở thời điểm hiện tại lại tương đối rẻ, khoảng 3,6tr/m2 nên cả người mua nhà và dân đầu tư đều rất có hứng thú”. Theo tìm hiểu của PV, dù còn khá nhiều khách hàng đang có nhu cầu mua nhưng chủ đầu tư dự án này vẫn quyết định găm hàng, chờ thời điểm thích hợp mới tiếp tục bán. Nhìn chung giới đầu tư đều có chung nhận định khu vực này sẽ phát triển mạnh trong tương lai, giá đất sớm muộn cũng sẽ có biến động nên tận dụng lúc thị trường đang ở đáy, mua vào là thuận lợi nhất.

Sự sôi động của thị trường đất nền còn thể hiện rõ khi giới đầu tư rất chăm chỉ đi “săn” hàng. Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, không chỉ các dự án đang bán mà một số dự án đất nền mới vẫn chưa chính thức giới thiệu đã bị dân đầu tư “chiếu tướng”, canh me đặt hàng nhằm tìm được chỗ và giá tốt nhất. Đơn cử như hai dự án mới đang chuẩn bị triển khai ở khu Nam Sài Gòn của Công ty CP Địa ốc Phú Long, tuy chỉ mới ở giai đoạn chuẩn bị nhưng giới đầu tư đã nghe ngóng và đặt chỗ xí phần trước. Dự án Him Lam Phú Đông do Công ty Him Lam làm chủ đầu tư tại Thủ Đức chưa công bố rộng rãi ra thị trường và theo kế hoạch, tới tháng 10 mới mở bán đợt đầu. Tuy nhiên, khi biết tin doanh nghiệp này chỉ bán ra với số lượng hạn chế là 50 nền, nhiều khách hàng đã tranh thủ đặt mua từ trước đó rất sớm. Theo đại diện công ty thì hiện lượng khách có nhu cầu mua lên đến 400 khách hàng trong khi tổng dự án chỉ có 207 nền, nhiều khách hàng vừa đặt được chỗ đã nhanh chóng nhận được đề nghị mua lại với giá chênh 5-10%. Một trường hợp khác là Công ty Địa ốc Kim Oanh mới đưa thông tin dự kiến sẽ triển khai thêm một dự án mới tại khu vực quận 9 trong thời gian tới nhưng đã có nhiều nhà đầu tư liên hệ tìm hiểu thông tin và xin xí phần trước.

đất nền tp.hcm
Nhiều dự án đất nền tại Tp.HCM đang có giao dịch rất tốt. Ảnh: diaocvang

Không riêng gì Tp.HCM, nhiều dự án mới triển khai ở các tỉnh cũng đang rất hút hàng, do thời gian gần đây các doanh nghiệp đổ về khai thác dự án mới làm đất nền ở tỉnh sôi nổi hơn hẳn. Đơn cử như dự án The RichHome 2 của Công ty BĐS Kim Oanh, trong thời gian ngắn 100% sản phẩm mở bán đã hết hàng khiến doanh nghiệp này phải tung thêm một số nền mới để đáp ứng nhu cầu mua. Dự án Marine City Cửa Lập (Vũng Tàu) do Công Ty BĐS Hưng Hưng Thịnh phân phối đã bán ra thành công hơn 200 nền đất chỉ sau vài tháng công bố; LDG Group bán thành công hơn 1.500 nền đất thuộc dự án The Viva City (Đồng Nai) với giá 239 triệu/nền chỉ trong mấy tháng đầu năm. 

Ghi nhận thực tế tại thị trường thứ cấp cũng cho thấy giao dịch đang diễn ra rất sôi động. Một số dự án chủ đầu tư đã bán hết trước đó như KĐT Him Lam (quận 7), KĐT Trung Sơn (Bình Chánh), Khu biệt thự Dragon Park (Nhà Bè) đang giao dịch trở lại với giá chênh lệch ít nhất 10%. Nhiều dự án đất nền khác tại khu vực phía Đông, như Khu đô thị Vạn Phúc (Thủ Đức), Thạnh Mỹ Lợi, Ninh Giang Riverside (quận 2), Jamona Home Resort (Thủ Đức), Đông Tăng Long, Phước Long Spring Tower (quận 9)… cũng đang được nhiều khách hàng tìm mua, thanh khoản tăng mạnh và giá cũng đã tăng từ 10 - 20% so với thời điểm mở bán. Dự án Làng Sen Việt Nam (Long An) dù chủ đầu tư đã bán hết hàng từ cuối năm 2014 nhưng hiện tại giao dịch ở thị trường sơ cấp còn rất sôi động, giá bán cũng tăng cao hơn 15% so với giá mở bán trước đó của chủ đầu tư.

Theo ông Trần Thanh Hoàn – Giám đốc Công ty Cổ phần BĐS Phúc Thịnh, nhu cầu giao dịch đất nền sẽ còn tiếp tục khởi sắc nhất là vào thời điểm 3 tháng tới đây. Các dự án ngoại tỉnh có nhiều lợi thế về quỹ đất, dù phát triển hạ tầng nhanh chóng nhưng vẫn được quy hoạch giữ lại các yếu tố sinh thái xanh, đáp ứng đúng nhu cầu của đại bộ phận người mua nhà nên sẽ tiếp tục là dòng sản phẩm thu hút giới đầu tư. Thời gian tới khả năng sinh lợi của các dự án ngoại thành sẽ cao vì xu hướng giãn dân và quy hoạch phát triển vùng của thành phố đang hướng về ngoại thành và các tỉnh vùng ven. Nếu chịu khó di chuyển ra khu vực rìa trung tâm, khách hàng vẫn có thể tìm kiếm đất nền và nhà phố giá vừa túi tiền, kết nối hạ tầng khá ổn. “Đầu tư đất nền là phải xác định đầu tư lâu dài, giá đất những khu vực này hiện tại còn rất rẻ, tuy nhiên thời gian tới khó có thể mua đất với giá mềm như hiện nay nên dân đầu tư nhanh nhạy đều rất chịu khó lùng nguồn hàng tốt”, ông Hoàn phân tích. 

Bước vào giai đoạn cuối năm- thời điểm mua bán sôi động nhất của thị trường, trong khi phân khúc căn hộ tăng cường quảng bá, mở bán thì đất nền với yếu tố độc quyền và nguồn hàng ngày một khan hiếm, doanh nghiệp thậm chí không cần tốn nhiều chi phí truyền thông thì các giao dịch “ngầm” vẫn diễn ra đều đặn.

Phương Uyên
(Theo Nhịp sống thời đại)